Bản vẽ xây dựng bao gồm những gì? Các loại bản vẽ xây dựng

Là một nhà thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất, bạn không thể không biết về các loại bản vẽ xây dựng. Đây chính là một phần bắt buộc phải có trong quá trình học thiết kế nội thất – thiết kế kiến trúc, bạn phải thành thạo việc đọc bản vẽ để có thể làm và giải thích cho khách hàng hiểu. Nếu bạn không thể giải thích cho khách hàng hiểu, thì liệu có khách hàng nào tin tưởng bạn? Vậy Bản vẽ xây dựng bao gồm những gì? Các loại bản vẽ xây dựng sẽ được tôi đề cập dưới này.

Bản vẽ xây dựng bao gồm những gì? Các loại bản vẽ xây dựng

BẢN VẼ XÂY DỰNG BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Đây là thuật ngữ chung sử dụng cho những bản vẽ tạo thành 1 phần của thông tin sản xuất được đưa vào trong hợp đồng xây dựng và sau đó là các tài liệu hợp đồng cho các công trình xây dựng. Điều này nghĩa là họ có ý nghĩa pháp lý và là 1 phần trong thỏa thuận giữa chủ lao động và nhà thầu.

Mục đích chính của bản vẽ xây dựng là nó sẽ cung cấp hình ảnh đại biểu cho những gì sẽ được xây dựng. Bản vẽ xây dựng cần ngắn gọn, tránh sự mơ hồ nhầm lẫn.

Bản vẽ xây dựng cũng thể hiện thông số kỹ thuật chi tiết về vật liệu, kỹ thuật, tiêu chuẩn… Bản vẽ chỉ ra sự sắp xếp các thành phần, chi tiết, kích thước, biểu diễn đồ họa.

Bản vẽ xây dựng có thể được vẽ bằng tay, nhưng thường là nhà thiết kế sẽ chuẩn bị thông qua các phần mềm như AutoCAD.

Bản vẽ xây dựng đầy đủ bao gồm các sơ đồ tầng, cao độ, mặt cắt, bản vẽ chi tiết… phối hợp cùng nhau cung cấp 1 đại diện hoàn chỉnh của dự án.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế 3D

CÁC LOẠI BẢN VẼ XÂY DỰNG

Có rất nhiều loại bản vẽ khác nhau được sử dụng trong quá trình thiết kế và xây dựng. Dưới đây là một số loại bản vẽ xây dựng cơ bản.

Bản vẽ lắp ráp

Bản vẽ lắp ráp thể hiện các mục nhiều hơn 1 thành phần. Cho mọi người thất các thành phần sẽ khớp với nhau như nào. Nó có thể bao gồm các mặt phẳng trực giao, các phần và độ cao, hoặc các khung nhìn 3 chiều, hiện thị các thành phần được lắp ráp cho thấy mối quan hệ của các thành phần của đối tượng và cách chúng khớp với nhau.

Bản vẽ xây dựng bao gồm những gì? Các loại bản vẽ xây dựng

Bản vẽ Kế hoạch khối

Bản vẽ kế hoạch khối thường hiển thị đến địa điểm của 1 dự án. Thể hiện các quy ước được sử dụng cho việc mô tả ranh giới, đường cùng với các chi tiết khác. Tùy thuốc vào quy mô của dự án mà quy mô được đề xuất là:

1:500

1:1250

1:2500

Bản vẽ thành phần

Bản vẽ thành phần cung cấp thông tin chi tiết về các đơn vị. Quy mô của chúng thường là 1:1; 1:2; 1:5; 1:10… Chúng cũng có thể bao gồm các thông tin như kích thước thành phần, dung sai, xây dựng….

Bản vẽ phác thảo

Bản vẽ phác thảo (bản vẽ khái niệm) khá tự do, được dùng thể hiện ý tưởng ban đầu của người thiết kế một cách nhanh chóng. Mục đích của chúng chỉ để truyền đạt các nguyên tắc thiết kế và khái niệm thẩm mỹ.

Bản vẽ xây dựng (Bản vẽ thi công)

Bản vẽ thi công cung cấp thông tin về kích thước; đồ họa được dùng bởi 1 nhà thầu để xây dựng các công trình, hoặc bởi các nhà cùng cấp cho việc chế tạo các thành phần của công trình hay lắp đặt các thành phần.  Bản vẽ thi công, thông số kỹ thuật, hóa đơn số lượng, lịch trình công việc tạo thành 1 phần của “thông tin sản xuất”. Các nhà thiết kế sẽ chuẩn bị và đưa cho đội ngũ xây dựng để cho phép 1 dự án đc xây dựng.

Bản vẽ chi tiết

Bản vẽ chi tiết mô tả chi tiết về hình dạng của 1 phần của 1 đối tượng như cây cầu, cái cây, tòa nhà, nhà máy, máy móc… Chúng thường là các bản vẽ quy mô lớn để thể hiện chi tiết các thành phần.

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế để phát triển và truyền đạt một ý tưởng về thiết kế đang phát triển.

Bản vẽ cấp điện

Y như tên, bản vẽ cấp điện thể hiện sơ đồ hệ thống đường điện trong nhà, để cho thợ điện có thể đi đường điện theo cấu trúc bản vẽ yêu cầu.

Bản vẽ xây dựng bao gồm những gì? Các loại bản vẽ xây dựng

Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng thể hiện toàn bộ mặt ngoài của đối tượng và thông số về chiều cao từng thành phần của đối tượng.

Bản vẽ mặt bằng tầng

Bản vẽ thể hiện góc nhìn từ trên cao, được dùng để thể hiện bố trí của các không gian trong nhà.

Bản vẽ lắp đặt

Bản vẽ lắp đặt thể hiện thông tin cần thiết của các ngành nghề công việc để cài đặt 1 phần của công trình. Ví dụ như trung tâm dữ liệu, phòng thực vật, hệ thống thông gió, hệ thống sưởi….

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh để mô tả đổi tượng theo dạng hình thức 3 chiều dựa trên điểm nhìn của người xem

Bản vẽ tổng thể

Bản vẽ tổng thể muốn thể hiện toàn bộ phạm vi của tổng thể dự án xây dựng.

Còn rất nhiều loại bản vẽ nữa, nếu bạn có hứng thú, hãy tham gia ngay các khóa học thiết kế nội thất, bạn sẽ được dạy thiết kế nội thất một cách bài bản và chi tiết, việc đọc bản vẽ về sau chỉ còn là chuyện nhỏ!

Cảm ơn mọi người đã đón đọc Bản vẽ xây dựng bao gồm những gì? Các loại bản vẽ xây dựng!

Tham khảo thêm:

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *