Hướng Dẫn Chi Tiết Về Cách Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất

Bạn quan tâm đến phong cách nội thất và các xu hướng mới nhất và muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất nhưng không biết làm thế nào để thực hiện nó? Nếu câu trả lời của bạn là có, cho dù bạn thực hành nó như một sở thích hay bạn hầu như không biết, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc đọc này.

Các nhà thiết kế nội thất làm việc trên quy hoạch không gian, kiến ​​trúc và không gian nội thất và tạo ra các thiết kế thẩm mỹ cho nội thất gia đình và kinh doanh cho các khách hàng khác nhau. Các nhà thiết kế nội thất thường chuyên về một lĩnh vực cụ thể theo sở thích của họ. Nó có thể là thiết kế nhà, nội thất thương mại, văn phòng công ty hoặc thiết kế môi trường tác động đến trải nghiệm của con người.

Các Bước Để Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Nội Thất

Không có cách tiếp cận cụ thể để trở thành một nhà thiết kế nội thất, nhưng dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một vài bước về cách trở thành một nhà thiết kế nội thất.

 1. Giáo Dục Mắt Của Bạn

Cho dù bạn đang theo học trường thiết kế hay thử thiết kế nội thất như một sở thích, bạn cần phải tinh mắt nhìn các thiết kế ở khắp mọi nơi. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách quan tâm đến môi trường xung quanh, chú ý đến mọi thứ xung quanh bạn, như thiết kế đồ họa và kiến ​​trúc, bởi vì mọi thứ đều có cảm xúc và ý nghĩa. Một số khu vực bạn có thể ghé thăm để rèn luyện thị giác và lấy cảm hứng bao gồm bảo tàng, phòng trưng bày đồ nội thất, cửa hàng quần áo, hiệu sách và chợ cổ điển.

Các trang web và địa điểm như vậy giúp bạn biết được loại thiết kế mà bạn bị thu hút một cách tự nhiên và chúng có thể mang tính tương lai, táo bạo, vui tươi, cổ điển.

 1. Học Thiết Kế Nội Thất

Để hành nghề chuyên nghiệp, hầu hết các công ty yêu cầu các nhà thiết kế nội thất của họ phải có một số giáo dục chính quy, cho dù đó là bằng Cử nhân, bằng Cao đẳng hoặc lên đến các cấp bằng thạc sĩ, tùy thuộc vào mô tả công việc. Tuy nhiên, một số lĩnh vực, như thiết kế hoặc kiến ​​trúc, đặc biệt là từ một chương trình thiết kế nội thất chính thức được công nhận bởi Hội đồng Công nhận Thiết kế Nội thất, được ưu tiên hơn. Nếu bạn không thể đủ điều kiện cho chương trình vào lúc này, đừng nản lòng vì bạn có thể kết hợp Bằng Cử nhân của mình với một kỹ năng hoặc các môn học liên quan đến thiết kế. Một số chương trình này bao gồm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính, nghệ thuật, thiết kế, nghệ thuật hoặc lý thuyết màu sắc để nâng cao cấp độ kinh nghiệm thiết kế của bạn và bổ sung kỹ năng thiết kế nội thất của bạn.

 1. Được Đào Tạo Chính Thức

Đào tạo chính thức sẽ là một bước thiết yếu trong việc xây dựng cơ hội nghề nghiệp của bạn và khởi đầu danh mục đầu tư của bạn sau khi tốt nghiệp với bằng cấp. Bạn có thể được đào tạo chính thức tại các công ty thiết kế nội thất bằng cách làm các công việc thiết kế dưới dạng thực tập, sơ cấp hoặc học việc. Các nhà thiết kế nội thất cần được đào tạo chính thức tối thiểu khoảng hai năm trước khi các nhà thiết kế có thể kinh doanh độc lập hoặc chính thức bắt đầu sự nghiệp thiết kế nội thất của họ.

 1. Tìm Công Việc Thiết Kế Nội Thất

Một khi Hội đồng Quốc gia cấp phép cho bạn, bạn có thể theo đuổi bất kỳ công việc nào bạn muốn trong ngành thiết kế nội thất. Bạn có thể tìm công việc thiết kế bằng cách cung cấp các giải pháp thiết kế nội thất của mình, bắt đầu kinh doanh thiết kế nội thất nhỏ và cung cấp dịch vụ thiết kế, hoặc tìm một công ty thiết kế nội thất có uy tín để tuyển dụng bạn.

Một Nhà Thiết Kế Nội Thất Làm Gì?

Các nhà thiết kế nội thất thực hiện nhiều công việc khác nhau mỗi ngày bởi vì việc tạo ra một không gian đẹp cho bất kỳ khách hàng nào là một quá trình quan trọng có thể mất nhiều tháng suy nghĩ sáng tạo, lập kế hoạch và rất nhiều công việc khó khăn. Trách nhiệm chính của họ bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Đưa ra lịch trình dự án
 • Tìm nguồn cung ứng cho các dự án và khách hàng mới
 • Tìm nguồn cung ứng đồ đạc, nội thất và phụ kiện
 • Đánh giá và tôn trọng các yêu cầu của khách hàng trong toàn bộ dự án
 • Chuẩn bị bản phác thảo, bản tóm tắt và trích dẫn cho các thông số kỹ thuật công việc
 • Thường xuyên ghé thăm trang web và đi dự các cuộc họp khách hàng.
 • Chuẩn bị bản vẽ chi tiết từ bản phác thảo ban đầu, bạn có thể thực hiện trên máy tính
 • Các ngách khác nhau mà các nhà thiết kế nội thất có thể tập trung vào bao gồm:
 • Các nhà thiết kế nội thất thương mại có thể làm việc trong các không gian như nhà hàng, khách sạn hoặc văn phòng và các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các tòa nhà chính phủ.
 • Các nhà thiết kế nội thất khu dân cư có thể tìm được việc làm trong lĩnh vực thiết kế phòng tắm, thiết kế nhà bếp hoặc thiết kế khả năng tiếp cận.
 • Các nhà thiết kế nội thất trùng tu chuyên làm việc với các không gian lịch sử như bảo tàng hoặc nhà lịch sử và họ yêu cầu kiến ​​thức đặc biệt để duy trì bất kỳ yếu tố thiết kế tòa nhà lịch sử nào.

Có thể bạn quan tâm: Học thiết kế nội thất hệ vừa học vừa làm

Kỹ Năng Và Trình Độ Chuyên Môn Nhà Thiết Kế Nội Thất Cần

Ngoài việc theo học tại một trường thiết kế nội thất để được đào tạo chính quy, bạn có thể đảm bảo một số kỹ năng và bằng cấp để thăng tiến con đường sự nghiệp và nâng cao kinh nghiệm của mình. Bộ kỹ năng bao gồm:

 1. Kinh Nghiệm Và Cấp Phép

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, sau khi các nhà thiết kế được hoàn thành với cấp độ hoặc thứ gì đó tương đương với các chương trình cấp bằng, các nhà thiết kế nội thất cần phải vượt qua chứng chỉ thiết kế nội thất để bắt đầu làm việc. Khi bạn đủ điều kiện, bạn có thể tham dự kỳ thi Kiểm tra năng lực thiết kế nội thất của Hội đồng Quốc gia. Kỳ thi này nhằm kiểm tra kiến ​​thức của bạn về các thông tin như quy định thanh tra, thực hành nghề nghiệp, quy chuẩn xây dựng, ứng dụng thiết kế, phối màu, giấy phép xây dựng, tiêu chuẩn khả năng tiếp cận và điều phối dự án.

 1. Kỹ Năng Thiết Kế Có Sự Hỗ Trợ Của Máy Tính

Các chương trình Thiết kế Hỗ trợ Máy tính (CAD) là các chương trình thiết kế phần mềm mà các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sử dụng để hoàn thiện các kế hoạch thiết kế của họ nhằm hoàn thành dự án thiết kế nội thất. Các chương trình này được sử dụng trong quá trình thiết kế nội thất để hiện thực hóa các bản vẽ và phác thảo. Bất kỳ nhà thiết kế nội thất tham vọng nào cũng nên hiểu rõ về các chương trình thiết kế nội thất này để hoàn thành bất kỳ dự án thiết kế nào trên con đường của họ một cách hiệu quả.

 1. Kỹ Năng Quản Lý Dự Án

Vì các nhà thiết kế nội thất phụ trách các dự án từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, họ cần có kỹ năng giao tiếp và quản lý dự án để hoàn thành công việc của khách hàng. Một số cách mà những kỹ năng này có thể giúp ích là hướng dẫn bạn cách giao tiếp với các nhà thầu xây dựng, nhà cung cấp hoặc khách hàng, đạt được thời hạn và, như tên gọi của kỹ năng, đảm bảo dự án luôn có tổ chức. Những kỹ năng này đảm bảo các nhà thiết kế nội thất là những người giải quyết vấn đề nhanh chóng, những người làm việc hiệu quả với khách hàng để họ hài lòng.

 1. Các Khóa Học Chuyên Khoa Ngắn Hạn

Thực hiện và tham gia nhiều khóa học và hội thảo ngắn hạn trong danh mục đầu tư của bạn giúp bạn xây dựng các kỹ năng như vẽ kỹ thuật, CAD hoặc Photoshop và nâng cao triển vọng việc làm của bạn một cách tổng thể.

Tham khảo chương trình học thiết kế nội thất: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Mức Lương Nội Thất Trung Bình?

Mức lương mà một nhà thiết kế nội thất kiếm được phụ thuộc vào trình độ kinh nghiệm của họ, trong đó các nhà thiết kế nội thất cấp dưới và sơ cấp kiếm được ở cấp thấp hơn, và các nhà thiết kế nội thất cấp cao kiếm được nhiều hơn. Ngoài ra, các nhà thiết kế chính đặt mức giá theo giờ của họ theo kinh nghiệm của họ và những gì nhà thiết kế có thể cung cấp vị trí và kiểu thiết kế mà họ thực hành. Triển vọng công việc của nhà thiết kế nội thất được ước tính có tốc độ tăng trưởng 5% giống như các nghề khác.

Có Sự Khác Biệt Giữa Một Nhà Thiết Kế Nội Thất Và Một Người Trang Trí Nội Thất Không?

Hai thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ một điều, nhưng chúng là những công việc khác nhau với một số điểm tương đồng. Vừa là nhà thiết kế nội thất vừa là người trang trí nội thất làm đẹp cho các không gian. Tuy nhiên, công việc của họ cũng khác nhau vì công việc của một người trang trí nội thất làm cho không gian hiện tại trở nên đẹp đẽ bằng cách sử dụng đồ trang trí nhà như bình hoa, thảm và đồ nội thất. Mặt khác, các nhà thiết kế nội thất làm việc với những người trang trí nội thất và tự thiết kế không gian, xem xét các quy chuẩn xây dựng, yêu cầu về không gian, khả năng tiếp cận và an toàn cháy nổ.

Làm Thế Nào Để Bạn Xây Dựng Một Danh Mục Đầu Tư Với Tư Cách Là Một Nhà Thiết Kế Nội Thất Mới?

Danh mục thiết kế nội thất là một phần thiết yếu trong công việc của các nhà thiết kế vì nó thể hiện phong cách và kỹ năng của họ khiến khách hàng hoặc nhà tuyển dụng có ý tưởng về sự quan tâm và tầm nhìn của họ. Danh thiếp có thể hoạt động, nhưng danh mục đầu tư khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn trong thế giới thiết kế nội thất. Danh mục đầu tư của bạn có thể ở dạng một trang web thể hiện loại công việc và phong cách của bạn.

Đối với những người mới bắt đầu có ít hoặc không có kinh nghiệm và đang muốn xây dựng danh mục đầu tư của mình, họ nên thiết kế miễn phí ngôi nhà của chính mình và các thành viên trong gia đình. Các dự án miễn phí cung cấp cho bạn không gian để mang lại nguồn sáng tạo tuôn chảy và đồng thời xây dựng danh mục đầu tư của bạn. Để làm cho danh mục đầu tư của bạn trở nên độc đáo:

 • Chọn những hình ảnh hấp dẫn có khả năng thổi bay tâm trí của mọi người.
 • Viết một nghiên cứu điển hình bên trên đăng những hình ảnh giúp bạn có cơ hội giải thích quy trình thiết kế.
 • Thiết kế một logo tuyệt vời cho danh mục thiết kế nội thất của bạn để đảm bảo nó nổi bật

Một Số Trường Thiết Kế Nội Thất Tốt Nhất Là Gì?

Có rất nhiều trường dạy thiết kế nội thất, nhưng một số trường dạy thiết kế nội thất tốt nhất bao gồm:

 • Đại học mỹ thuật và công nghiệp Hà Nội
 • Đại học kiến trúc Hà Nội
 • Đại học kiến trúc TpHCM
 • Đại học xây dựng

Hay hệ đào tạo nghề: Trung tâm đào tạo nghề thiết kế nội thất AWE

Các Câu Hỏi Thường Gặp

 1. Nhà Thiết Kế Nội Thất Có Được Trả Lương Cao Không?

Giống như trong bất kỳ công việc nào, thiết kế nội thất trả lương tùy theo những thứ khác nhau, bao gồm trình độ học vấn, số năm kinh nghiệm, chứng chỉ và loại tài năng độc đáo mà bạn mang lại. Tuy nhiên, bạn không nên theo đuổi thiết kế nội thất hay bất kỳ ngành nghề nào khác nói chung vì nó trả lương cao mà hãy theo đuổi niềm đam mê tận hưởng công việc của bạn mỗi ngày.

 1. Thiết Kế Nội Thất Có Yêu Cầu Môn Toán Không?

Toán học là rất cần thiết, đặc biệt là khi đối phó với kiến ​​trúc nội thất vì nó đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật, mà bạn sẽ có được bằng cách học toán. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến thiết kế thiết kế, phép toán có thể không cần thiết, nhưng tốt hơn là an toàn, xin lỗi.

 1. Nhà Thiết Kế Nội Thất Cần Năng Khiếu Vẽ Không?

Vẽ phác thảo là một phần của thiết kế nội thất giúp bạn nháp trước ý tưởng về bản vẽ của mình. Tuy nhiên đối với những ai không có năng khiếu vẽ hoàn toàn có thể theo được nghề này bởi công việc của nghề thiết kế nội thất dựa trên sự sáng tạo và khả năng thẩm mỹ của bạn.

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *