Nhân trắc học luôn hiện diện trong cuộc sống chẳng thể bỏ qua

Nhân trắc học luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, đó chình là những con số, tỷ lệ được tính toán tỉ mẩn để được coi là tỷ lệ hoàn hảo. Yếu tố nhân trắc được dùng rất nhiều trong các cuộc thi hoa hậu hay kể cả trong thiết kế nội thất. Chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm của nhân trắc học khuôn mặt và nhân trắc học trong thiết kế nội thất nhé!

Nhân trắc học luôn hiện diện trong cuộc sống chẳng thể bỏ qua

Nhân trắc học được biết tới là ngành khoa học nghiên cứu sự cấu thành, kích thước, tỉ lệ và mối quan hệ giữa những bộ phận của cơ thể con người. Nó được coi là thước đo vẻ đẹp tự nhiên của con người bởi các chỉ số nhân trắc học sẽ đảm bảo sự hài hòa giữa những bộ phận trên khuôn mặt cũng như trên thân thể 1 người.

Vẻ đẹp khuôn mặt theo định nghĩa anthropometry

Bỏ qua những chỉ số hình thể thì chỉ số do những nhà nghiên cứu nhân trắc học đưa ra để Đánh giá 1 gương mặt là đẹp tuyệt vời bao gồm số đo mắt, má, hay tai, mũi, miệng… Rồi khoảng cách của những điểm trên khuôn mặt bao nhiêu cm là đạt chuẩn. Dù biết rằng trên thực tiễn, rất không có nhiều người người sở hữu khuôn mặt và cơ thể hoàn toàn cân xứng theo các tiêu chuẩn đặt ra. một thiếu sót nhỏ của mắt, miệng, má hay tai đều có thể dễ dàng trông thấy trên bất kỳ khuôn mặt nào.

Nhân trắc học

Theo nhân trắc học, xét chung về khuôn mặt thì cần đáp ứng các mục tiêu như:

Khoảng cách giữa 2 mắt đến tai chưa bằng một nửa chiều rộng gương mặt. Khoảng cách giữa mắt và miệng, từ trán tới chân tóc đến cằm bằng 1/3 chiều dài của cả khuôn mặt. Hoa hậu Đặng Thu Thảo là người đẹp Vbiz có bộ mặt đẹp chuẩn nhân trắc học.

Nhân trắc học trong lĩnh vực thiết kế nội thất như thế nào?

Nhân trắc học là một ngành khoa học về con người, bản thể của con người, bất kể thứ gì về con người. Việc ứng dụng nhân trắc trong lĩnh vực thiết kế nội thất hiện nay đã trở nên phổ biến và được nhiều người vận dụng. Đối với những nhà thiết kế nội thất giỏi thì khái niệm nhân trắc học là cơ sở để xác định tiêu chuẩn kích thước không gian. Chính bởi vậy khi học thiết kế nội thất ngoài những tri thức về phong thủy hay vật liệu nội thất thì các lý thuyết liên quan tới nhân trắc học luôn được mọi người quan tâm.

Nhân trắc học

Bất kể dự án lớn nhỏ, được thiết kế theo kiểu nào cũng phải căn cứ vào nhân trắc, đặc điểm của con người trong nội thất. Kích thước của đồ nội thất gắn với khái niệm “tỷ xích” (mối tương quan của kiến trúc – con người), đấy là yêu tố cực kỳ quan trọng bởi nội thất mục đích chính không phải là làm đẹp cho ngôi nhà mà là phục vụ cuộc sống cho con người, chính bởi vậy nó phải phù hợp với người sử dụng, đem lại cảm giác tiện lợi nhất.

Nhân trắc học gồm 2 loại:

  • Nhân trắc tĩnh: là phép đo kích thước cơ thể của con người ở trang thái nghỉ ngơi hay ở tình trạng tĩnh. Dữ liệu nhân trắc tính nhằm áp dụng cho cho tiêu chí thiết kế các sản phẩm phù hợp với tư thế tĩnh của con người
  • Nhân trắc động: trái ngược với nhân trắc tĩnh, thì nhân trắc động tiến hành phép đo của con người đang vận động, liên quan đến việc di chuyển, sử dụng đồ vật và không gian. các dữ liệu này đáp ứng nhu cầu về thiết kế không gian hoạt động, sản xuất các đồ vật đáp ứng phù hới từng bộ phân hay toàn bộ cơ thể con người.

Bạn sẽ được học các kiến thức chuyên môn trong các khóa học thiết kế nội thất chuyên nghiệp ở trung tâm hoặc trường đại học

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *