Yếu Tố Quan Trọng Nhất Của Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Thiết kế nội thất là sự kết hợp các yêu tố về nghệ thuật, thẩm mỹ và khoa học kỹ thuật để kiến tạo một không gian sống hoàn hảo cho từng ngôi nhà. Không phải chỉ duy nhất một yếu tố quan trọng mà phải nói rằng mỗi yếu tố đều có những vai trò nhất định và không thể thiếu của nó. Yếu tố về nghệ thuật và yếu tố về công năng là 2 thành phần quan trọng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn vai trò của từng yếu tố đó.

  1. Yếu tố về thẩm mỹ, mỹ thuật

Để thiết kế ra một ngôi nhà đẹp mắt, ấn tượng, hài hòa thì phải thỏa mãn yếu tố về thẩm mỹ. Trong yếu tố này có 5 thành phần quan trọng bao gồm:

  • Không gian: Khi thiết kế một công trình, người thiết kế cần phải nắm rõ không gian đó có ưu, nhược điểm gì. Không gian là yếu tố khó thay đổi nên dựa vào những gì đã có sẵn người thiết kế phải biết cách tận dụng tối đa nó. Không gian có thể chia làm 2 loại: Không gian rỗng và đặc. Không gian rỗng là nơi không có hoặc có rất ít đồ nội thất. Không gian đặc là nơi đặt các hạng mục nội thất, đồ trang trí, các thiết bị điện. Vì vậy người thiết kế cần kết hợp hài hoà giữa không gian đặc và rỗng để tạo nên tính thẩm mỹ và tránh thiếu hoặc thừa đồ nội thất, hay cảm giác bừa bộn.
  • Đường nét: là yếu tố định hình không gian. Tập hợp các đường nét lại với nhau sẽ tạo ra tổng thể hình dạng của căn phòng, đồ nội thất và điều tiết thị giác của người nhìn. Biết cách kết hợp những đường tạo ra từ đồ nội thất sẽ làm không gian có tính tương phản hoặc đồng nhất với nhau.
  • Hình dạng: hình dạng của căn phòng hay hình dạng của đồ nội thất. Hình dạng của các đồ vật do con người tạo ra thường vuông vức, góc cạnh. Cong thiên nhiện tạo ra nhiều hình dạng phong phú hơn. Người thiết kế có thể sử dụng thêm các hình dạng từ tự nhiên để tạo nên nét độc đáo, khác biệt cho không gian.
  • Màu sắc: Màu sắc là thành phần quan trọng không thể thiếu trong yêu tố nghệ thuật. Việc lựa chọn màu sắc đều có quy luật riêng của nó và chúng thể hiện sự hài hòa cũng như tâm trạng người sử dụng, vì thế màu sắc luôn được sử dụng tối đa để tạo nét thẩm mỹ cho không gian.
  • Ánh sáng: Gồm 2 loại ánh sáng là tự nhiên và nhân tạo. Cả 2 loại ánh sáng này đều quan trọng trong bất kỳ không gian nào. Nếu không có ánh sáng thì sẽ không tôn lên được vẻ đẹp của không gian. Ánh sáng được chia làm nhiều loại tùy thuộc vào nhiệm vụ của nó: ánh sáng phục vụ chiếu sáng, ánh sáng nhấn mạnh và ánh sáng chức năng. Khi thiết kế phần ánh sáng, đầu tiên là phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng, chiếu sáng đủ. Vì thế luôn cần xem xét đến yếu tố chất lượng và số lượng.
  1. Yếu tố về công năng sử dụng

Một không gian nếu chỉ đáp ứng được giá trị thẩm mỹ mà thiếu mất yếu tố công năng thì đó không phải là một không gian hoàn hảo. Các đồ vật nội thất được thiết kế đẹp mắt, màu sắc ấn tượng nhưng việc lưu thông đi lại bất tiện, hay bộ sofa quá cao so với người ngồi, … thì không gian đấy không tiện nghi, thoải mái. Điều này tác động đến sức khỏe, tâm trạng của người sử dụng. Đó là lý do vì sao thiết kế nội thất ngoài quan tâm đến vẻ thẩm mỹ còn phải đề cao yếu tố kỹ thuật (công năng sử dụng) của một công trình. Cần quan tâm tới 2 thành phần sau:

  • Bố trí, sắp xếp đồ nội thất hợp lý: Nhiều người thường tham lam đặt quá nhiều đồ nội thất trong ngôi nhà vì nghĩ rằng nó sẽ tăng giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng bởi chưa chắc điều đó sẽ khiến ngôi nhà của bạn đẹp hơn mà đôi khi trông sẽ rất rườm rà, rối mắt. Việc đặt nhiều đồ nội thất cũng khiến không gian sống bị thu hẹp lại, cảm giác chật chội hơn. Bên cạnh đó, việc bố trí các đồ nội thất ở sai vị trí sẽ dẫn đến bất tiện trong quá trình lưu thông giữa các phòng với nhau. Do đó, người thiết kế nên lựa chọn các đồ nội thất cần thiết nhất, không thừa thãi và đặt ở những nơi nó thuộc về.
  • Quy chuẩn kích thước đồ nội thất: Vì sao đồ nội thất phải có quy chuẩn kích thước? Bởi vì nó giúp cho người sử dụng cảm thấy tiện nghi, thoải mái. Kích thước đồ nội thất là kết quả của việc nghiên cứu số đo cơ thể con người. Người ta quy ra với kích thước, tiêu chuẩn như vậy mới phù hợp với việc sử dụng hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy, thiết kế bất kỳ hạng mục nào cũng cần phải nắm được kích thước cấu tạo để sản phẩm đó vừa đáp ứng được tiêu chí về sử dụng thuận tiện, vừa đảm bảo được về độ bền và tối ưu về chi phí giá thành.

Trên đây là những yếu tố quan trọng không thể thiếu khi thực hiện thiết kế nội thất cho bất kỳ công trình nào. Hy vọng bạn đọc hiểu và nắm rõ hơn khi thiết kế nội thất cần quan tâm tới những thành phần trên để có được một ngôi nhà với nội thất hoàn hảo nhất.

https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Tham khảo thêm:

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *