CHỨC NĂNG MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Dạy thiết kế nội thất

Ở các trung tâm dạy thiết kế nội thất, học viên luôn được học về CHỨC NĂNG MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT. Ta tưởng như màu sắc chỉ là tô điểm cho nội thất, nhưng màu sắc còn có chức năng hơn thế nữa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé:

CHỨC NĂNG MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

CHỨC NĂNG MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Chức năng màu sắc về tri giác 

Màu sắc phải dựa trên quy luật khoa học màu sắc và các tài liệu khảo sát khác nhau để có được màu sắc đáp ứng các điều kiện nhận thức sinh lý như thị lực, sự thu hút của mắt, độ dễ nhìn và sở thích.

Hiệu ứng màu sắc độc đáo và khác biệt làm cho bao bì nổi bật trong cuộc cạnh tranh thương hiệu và cách trưng bày đa dạng, với thiết kế màu sắc nghiêm ngặt để phân biệt các sản phẩm có nội dung khác nhau.

Ví dụ, sử dụng các dải màu liên tục, tạo ra các mẫu liên tục lượn sóng để đạt được hiệu ứng thị giác mạnh mẽ.

Ví dụ, một căn phòng có tone màu xanh lá sẽ làm mắt bạn thư giãn sau khoảng thời gian dài ở ngoài nắng.

Việc sử dụng màu sắc để đánh mạnh về mặt thị giác của con người, nếu ở trong mua sắm, việc sử dụng màu nhấn mạnh tập trung về mặt thị giác sẽ thu hút người mua rất nhiều so với những màu trung tính không nổi bật.

Chức năng màu sắc cho sự trọn vẹn 

Màu sắc trong không gian có thể giúp không gian trở nên trọn vẹn hơn nếu ta biết kết hợp, phối màu bù trừ cho nhau. Việc phối màu sẽ tạo hiệu ứng thị giác về góc cạnh, khoảng cách xa – gần trong không gian

Việc sử dụng màu sắc phải tươi sáng và ngắn gọn nhất có thể; so với các màu hỗn hợp, các màu đồng nhất có độ tương phản mạnh hơn và có vẻ dễ tác động hơn, và ít trùng lặp sẽ bắt mắt hơn so với chồng chéo nhiều hơn, để giảm hậu quả bất lợi của việc trộn trực quan ; Khi sử dụng màu sắc không nên quá 3 dải màu cho một không gian. Quá nhiều màu sẽ khiến bạn bị hoa mắt chóng mặt đấy.

Chức năng màu sắc mang tính cụ thể

Theo quan điểm của lý thuyết thông tin, ứng dụng của màu sắc, một là để truyền tải thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng, hai là để chống nhiễu thông tin.

Ví dụ trên một bức tường gồm các dải màu sáng trung tính hay gam màu pastel, tự dưng xuất hiện một họa tiết, bức ảnh, tranh… có màu sắc tươi hoặc đậm màu, thì điều đó sẽ khiến người khác tập trung vào cái vật trang trí đó. Nó trở thành trung tâm của thị giác, trở thành thông tin khiến người khác tò mò.

Trên đây là một vài lời giải thích cơ bản để bạn có thể hiểu rõ hơn CHỨC NĂNG MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT! Nếu bạn tìm hiểu học thiết kế cho người mới bắt đầu, thì đây là bài học quan trọng không thể bỏ qua

 

Tham khảo thêm:

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *